เรื่อง: เทคนิคเลือกซื้อเนื้อสัตว์ยังไง ไม่เป็นโรค
 
 453

My Name: jangna097narak ออฟไลน์
  • ดูรายละเอียด
08 ธ.ค. 17, 20:07:01น.


โรคอันตรายหลายโรคมาจากของกินที่พวกเราทานเข้าไป รวมทั้งจำนวนมากมักขึ้นกับความสะอาดขององค์ประกอบที่ใช้สำหรับในการทำของกิน หลายๆคนหลบหลีกของกินนอกบ้านเพื่อจะลดการเสี่ยงสำหรับการติดเชื้อโรคทางเดินอาหารต่างๆอันเกิดขึ้นมาจากวัตถุดิบที่ไม่สะอาดของร้านทั่วๆไป แต่ว่าแต่กระนั้นการซื้อเนื้อสัตว์มาทำกับข้าวทานเองก็บางครั้งก็อาจจะยังมีการเสี่ยง แม้พวกเราเลือกซื้อไม่เป็น ฉะนั้นพวกเรามาดูแนวทางเลือกซื้อเนื้อสัตวอปิ้งถูกทาง เพื่อลดการเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่างๆกันเลยดีกว่า

 

    เนื้อหมู

เนื้อจำต้องไม่มีกลิ่นเหม็นกลิ่นคาว มีสีชมพูสด เนื้อเรียบงาม ไม่เป็นเม็ดสาคู เนื่องจากว่าโน่นบางทีอาจเป็นพยาธิตัวตืดหมู หนังหมูเรียบลื่น เนื้อเย็นไม่อุ่นมือมากจนเกินความจำเป็น กดเนื้อดูแล้วไม่เหลว หรือนุ่มจนกระทั่งเกินความจำเป็น

 

    เนื้อไก่

เนื้อหนังแจ่มใส ไม่ซีดเผือด ไม่มีกลิ่นกลิ่นคาว ถ้าหากเป็นส่วนอกจะต้องชิ้นดก ส่วนขาจะต้องอ้วนสั้น เนื้อมากมาย พับงอขาได้ง่าย ดวงตาแจ่มใส แล้วก็แม้จะนำไปต้ม ให้ใช้คนอ่อนหัด ถ้านำไปอบ หรือทอด ให้ใช้ไก่แก่

 

    เนื้อวัว

เนื้อวัวควรมีสีแดงสด หรือออกเข้มจนถึงเป็นสีน้ำตาลนิดหน่อย มันของเนื้อเป็นสีขาว ไม่ใช่สีเหลือง หรือเหลืองเข้ม ไม่มีกลิ่นเหม็นกลิ่นคาว มีความเย็นฉ่ำไม่แห้งจนกระทั่งเหลือเกิน แล้วก็เนื้อแน่น กดแล้วไม่ยุบเป็นรอยบุบได้ไม่ยากและก็ควรที่จะทำการเลือกซื้อเนื้อชิ้นใหญ่ มากยิ่งกว่าพื้นที่ปาดทิ้งเอาไว้เป็นชิ้นเล็กๆ

 

    กุ้ง

เลือกกุ้งที่ไม่มีกลิ่นเหม็น หัว เปลือก หางติดแน่นกับลำตัว ลวกแล้วหางไม่ดำ เนื้อแน่นไม่ยุ่ย และก็มีรสหวาน ไม่จืดชืดสนิท

 

    ปลาหมึก

ตามีสีใส ไม่ขุ่นขาว (จะต้องมีตาติดมาพร้อมกับหัวด้วย) หนังงาม ไม่มีรอยถลอกปอกเปิกหรือรอยขัด หัวกับตัวไม่หลุดออกมาจากกัน เนื้อปลาหมึกแน่น ไม่ยุ่ย ถือปลาหมึกกึ่งกลางลำตัวจำต้องพับลงน้อย ไม่แข็ง หรือนุ่มจนถึงเหลือเกิน

 

    ปู

ซื้อปูสดเป็นๆกดแล้วตัวไม่ยุบ ตากระดุกกระดุกกระดิกได้ สีสดไม่ซีดเผือด ขาทุกส่วนอยู่ในภาวะดี

 

    ปลา

ลำตัวสีผ่องใส เนื้อแน่น ไม่มีกลิ่นเหม็น มีแม้กระนั้นเหม็นคาวปลาตามธรรมดา ดวงตาแจ่มใส ไม่ขุ่นหมอง ไม่จมลงไปในเบ้าตา เหงือกปลาสีแดงสดใส

 

    หอย

หอยอยู่ในภาวะดี ตัวอยู่ในเปลือก เปลือกไม่แตก หุบแน่นสนิทไม่เปิดอ้า หรือถ้าเกิดเปิดอ้าอยู่จำเป็นต้องหุบแน่นโดยด่วน (หอยเป็นๆ)

 

ดังนี้ ถ้าหากต้องการทำอาหารโดยสวัสดิภาพไม่มีโรค ควรจะปรุงให้สุก 100% ไม่ทานดิบๆหรือกึ่งสุกกึ่งดิบ หรือทำให้สุกโดยใช้เพียงแค่มะนาวแค่นั้น นอกนั้นภายหลังซื้อมาทำกับข้าว ควรจะรีบเอามาทำอาหารทานให้หมดไม่เกิน 3 วัน แล้วก็ระหว่างนั้นให้เก็บเอาไว้ในตู้แช่แข็งที่อุณหภูมิต่ำลงมากยิ่งกว่า -3 องฮาองศาเซลเซียสเป็นต้นไป แช่ลงไปในน้ำแข็งที่อยู่ด้านนอกแล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยๆละลาย บางทีอาจเย็นน้อยเกินไปที่จะเก็บเนื้อสัตว์ดิบๆได้ เสี่ยงบูดเน่า หรือมีแมลงวันตอมได้My Name: bmKamBungX ออฟไลน์
  • ดูรายละเอียด

My Name: bmKamBungX ออฟไลน์
  • ดูรายละเอียด
ตอบกลับ #2 09 ธ.ค. 17, 21:29:09น.
ขอบคุณทุกๆ คนนะMy Name: mau2012nara9 ออฟไลน์
  • ดูรายละเอียด
ตอบกลับ #3 09 ธ.ค. 17, 21:56:53น.
ขอขอบคุณทุก ท่านที่เข้ามาอ่าน